​​​​​​​File CAD CNC – Cắt CNC bằng File gì tốt nhất

0

Cắt CNC là phương pháp phổ biến trong gia công kim loại. Công nghệ cắt CNC được thao tác hoàn toàn bằng các phần mềm máy tính, có khả năng làm việc trong không gian 2D, 3D.  Trước khi thực hiện thao tác cắt CNC, người dùng cần chuẩn bị file CAD CNC. Tất cả quá trình gia công bằng cắt CNC đều được thực hiện trên máy tính, vậy làm sao để có thành phẩm ấn tượng và chính xác nhất? Nên cắt CNC bằng file gì? Có cần chuyển đổi file CAD không?

File CAD CNC là gì?

File CAD CNC là một đường dẫn tệp tin được tạo bởi QuickCam Pro – chương trình chuyên dùng để tạo ra những đường cắt nhằm chạy máy phụ tùng 3D. Tại đây có các hướng dẫn để cắt 1 phần 3D dùng cho một máy phay CNC. File CAD CNC có thể được tạo từ mô hình 3D hoặc hình ảnh 2D.

Cách mở File CAD CNC

Cách mở file CAD CNC tương đối đơn giản, bạn chỉ cần double click (nhấn chuột trái 2 lần) vào tệp tin cần mở. Hoặc bạn có thể nhấn chuột phải vào tệp tin cần mở, tiếp đến chọn Open.

Tuy nhiên, có một số file CAD CNC mở rộng, nâng cao thì cần cài đặt phần mềm chuyên dụng mới mở được. Một số trường hợp file CAD CNC bị lỗi và cần phải sửa mới mở được. Để giải quyết sự cố này, người dùng tải thêm phần mềm hoặc công cụ mở file và sửa lỗi file. Các phần mềm đó là Denford QuickCAM Pro, BobCAD CAM, CIMCO edit, NCEDIT Application hoặc Media Player Classic.

Cách chuyển đổi File CAD CNC

Thông thường, các file CAD CNC cần được chuyển đổi sang một loại định dạng khác để phù hợp với mục đích sử dụng.

Ví dụ, chuyển đổi file ảnh sang file CAD để phục vụ cắt CNC:

Bước 1: truy cập vào website convertio, chọn đường link chuyển đổi JPG sang DXF (đây là phần mềm chuyển đổi miễn phí).

Bước 2: click chuột vào phần màu đỏ chọn tệp tin.

Bước 3: chọn hình ảnh cần chuyển đổi/nhấn open/nhấn vào ô chuyển đổi.

Bước 4: sau thời gian chờ đợi, khi màn hình hiển thị chuyển đổi hoàn tất, bạn nhấn vào ô tải về.

Như vậy là bạn đã chuyển đổi file CAD CNC thành công chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản.

Cắt CNC bằng File gì tốt nhất?

Muốn có sản phẩm với độ chính xác cao, xác định cắt CNC bằng file gì là điều rất quan trọng và cần thiết. Phương pháp cắt CNC đúng file sẽ đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối. Cắt CNC có cấu trúc bền vững, công suất hoạt động mạnh mẽ nên tốc độ cắt cực nhanh, cho phép cắt trên mọi bề mặt chất liệu gia công. Điều đặc biệt, cắt CNC có thể cắt được những đường cong, họa tiết, chi tiết siêu nhỏ, cầu kỳ, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Dù cắt CNC bằng file gì thì kết quả cũng rất ít khi bị lỗi, tiết kiệm thời gian.

Để cắt CNC đòi hỏi phải có file ở định dạng vector, mục đích để in và khắc một cách rõ ràng. File vector được xây dựng dựa trên các thuật toán. Mỗi khi người dùng thay đổi kích thước, máy tính có thể tự động tính toán lại các điểm ảnh sao cho phù hợp và đảm bảo sản phẩm có độ chính xác cao nhất. Chính vì vậy, cắt CNC bằng file gì đôi khi khiến nhiều người băn khoăn. Một số định dạng file thông dụng trong gia công sản phẩm bằng cắt CNC đối với đồ họa vector như COREL, PDF, EPS, Ai.

Ngoài ra, khi cắt CNC, bạn có thể dùng đồ họa Bitmap – được tạo bởi các chấm nhỏ (pixel), chỉ được in lớn nhất bằng khổ nguyên bản của chúng khi chúng được tạo ra. Đối với đồ họa Bitmap, định dạng file được dùng nhiều là JPEG, JPG. TIFF và GIF.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về file CAD trong công nghệ cắt CNC, mong rằng những chia sẻ này giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về cắt CNC.

Có thể bạn quan tâm:

– Thuê Chỗ Đặt Server Đảm Bảo Uy Tín, Chất Lượng Tốt

Laptop Dành Cho Sinh Viên Sư Phạm – Nhũng Lựa Chọn Hàng Đầu

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.