[BẠN CÓ BIẾT] – 3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

0

Phương pháp quản lý nhân viên là một yếu tố quan trọng để người quản lý đem đến sự thành công cho doanh nghiệp của mình. Mỗi người quản lý đều có phương pháp quản lý riêng của mình nhưng về cơ bản thì có 3 phương pháp trong bài viết sau.

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

1. Quản lí chuyên quyền

Đây là phương pháp quản lý bằng việc tập trung toàn quyền lãnh đạo vào quản lý. Người quản lý đưa ra mệnh lệnh và xử lí mọi vấn đề, nhân viên là người thi hành.

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

– Ưu điểm: giải quyết công việc một cách nhanh chóng, triệt để và thống nhất. Đảm bảo quyền lực của của người quản lý

– Nhược điểm: triệt tiêu tính sáng tạo của nhân viên, tạo ra sự căng thẳng, áp lực đối với cấp dưới, về lâu dài sẽ dẫn đến các tình trạng tiêu cực như nhân viên chống đối, khó gắn bó lâu dài, chỉ làm việc khi có mặt quản lý.

Xem thêm >> Dòng máy tính phù hợp cho kế toán

2. Quản lí dân chủ

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

Với phương pháp quản lý này, người quản lý sẽ phân chia quyền lực của mình cho người khác quản lý, hoặc giao cho người quản lý nhỏ hơn. Người quản lý có trách nhiệm định hướng công việc, nhiệm vụ cho mỗi thành viên.

– Ưu điểm: giúp phát huy năng lực và trí tuệ của tập thể, sự sáng tạo của cấp dưới, tạo không khí thân thiện, thoải mái trong công việc.

– Nhược điểm: tốn nhiều thời gian để ra quyết định, và đôi khi khó thống nhất ý kiến giữa các thành viên, giữa các nhà quản lí với nhau.

>> Xem ngay: Tìm hiểu hệ thống kiểm soát ra vào thang máy (1) là gì, lắp đặt ra sao?

3. Quản lí tự do

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

3 phương pháp quản lý nhân viên cơ bản

Đây là phương pháp mà người quản lý rất ít hoặc không tác động, tương tác gì đến nhân viên dưới quyền. Phương pháp này cho phép nhân viên ra quyết định, quản lý chỉ có vai trò cung cấp thông tin chủ yếu: thông tin về sản phẩm, giá cả,…

– Ưu điểm: phát huy tối đa sự sáng tạo của nhân viên, phát hiện các ý tưởng, phương pháp mới trong kinh doanh, quản lí có thể thoải mái vắng mặt.

– Nhược điểm: có thể gây ảnh hưởng đến người quản lý: nhân viên mất tập trung, tùy tiện trong công việc, nhân viên ít tin tưởng và nể phục quản lí.

Phong cách này phát huy tác dụng của nó khi cửa hàng quản lí nhân viên theo hiệu quả công việc: doanh thu, doanh số, số tiền mang về cho cửa hàng, mô hình cộng tác viên,…

***Lưu ý: Cả ba phương pháp quản lý đều cần có công cụ để giám sát, đánh giá hiệu quả của nhân viên. Cần có các thước đo, thang điểm, hoặc con số để đánh giá các công việc, thông qua đó nhà quản lí sẽ dễ dàng hơn trong việc ra quyết định cho các giai đoạn tiếp theo của cửa hàng.

Bạn có thể áp dụng các công cụ, thiết bị để quản lý nhân viên như: phần mềm quản lý, máy chấm công Ronald Jack (2), phần mềm chấm công,…

Xem thêm >> F18 – Máy chấm công Ronald Jack hàng đầu cho văn phòng cao cấp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.