Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

0

Việc chuyển nhượng đất đai là một trong những thủ tục hành chính phố biến nhất hiện nay, tuy nhiên nó vẫn còn tồn tại một số khúc mắc và rủi ro nhất định trong quá trình thực hiện. Ví dụ như bạn mua một mảnh đất và đã sử dụng trong một thời gian nhưng khi cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán lại cho chủ khác thì lại phát hiện rằng mảnh đất không thuộc sở hữu chính chủ của người bán. Vậy thì để ngăn chặn các trường hợp rủi ro này thì các thông tin trong bài viết này rất cần thiết dành cho bạn.

Các điều kiện để được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên thực tế, hầu như các trường hợp sở hữu đất hợp pháp đều được tự do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên thì các bạn vẫn cần nắm chắc các quy định của pháp luật về các điều kiện để được phép chuyển nhượng đất như sau : đất có giấy chứng nhận, đất không bị tranh chấp, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu không bị kê biên và đất vẫn còn thời hạn sử dụng. Hầu hết các trường hợp người sở hữu không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trừ 2 trường hợp được quy định tại khoản 1 điều 168 và khoản 3 điều 186 Luật đất đai 2013 : phần đất được thừa kế sẽ được chuyển nhượng nếu như đã có sổ đỏ hoặc có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ; phần đất được thừa kế cho người thừa kế là người nước ngoài hoặc người việt nam định cư tại nước ngoài.

Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Các trường hợp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định cụ thể tại điều 191 Luật đất đai 2013. Để đảm bảo rằng mảnh đất của mình có thể chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc nếu như bạn là người đang có nhu cầu mua đất, việc tìm hiểu phần đất có được phép chuyển nhượng hay không là rất quan trọng để tránh gặp phải sự rủi ro về mặt pháp lý.

Chuyển nhượng đất đai cần giấy tờ gì?

Để thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất đai thì bên bán và bên mua đều cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ nhất định, trong đó bên bán cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, bản sao công chứng chứng minh nhân dân ( nếu là người vẫn độc thân thì cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ), bên mua cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy đăng kí kết hôn ( nếu có ).

Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để đảm bảo quá trình làm thủ tục diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả thì người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ trong hồ sơ đầy đủ và hợp pháp  https://alonhatro.com/.

 thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giống như các giao dịch hành chính khác, việc chuyển nhượng quyến sử dụng đất cũng yêu cầu các bên phải chi trả các khoản thuế phí nhất định theo yêu cầu của nhà nước. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên cần đóng các khoản thuế sau : đầu tiên là thuế thu nhập cá nhân, được tính bằng 2% giá trị chuyển nhượng bất động sản tại thời điểm chuyển nhượng tài sản đó. Bên cạnh đó là lệ phí trước bạ bằng diện tích đất x giá đất x 0,5%. Ngoài ra tùy từng trường hợp mà các bên cần phải đóng thêm các khoản thuế nhỏ khác như phí thẩm định, lệ phí địa chính,…

Những điều cần biết về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Ngoài ra, Luật đất đai còn quy định 2 trường hợp đặc biệt không cần đóng thuế phí khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Người làm thủ tục giao dịch cần chú ý tìm hiểu và nắm chắc các quy định về hồ sơ, thời gian, địa điểm làm thủ tục,.. để thực hiện chuyển quyền sử dụng đất một cách nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sử dụng hóa đơn điện tử – giảm 80% chi phí so với hóa đơn thường

>>> Những điểm lưu ý khi tư vấn thiết kế chung cư đẹp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.