Học sinh vô tư đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi

0

Hiện nay tình trạng học sinh không đủ tuổi nhưng vẫn vô tư lái xe máy đến trường, thậm chí đèo 2, đèo 3 bất chấp nguy hiểm đang dần trở nên phổ biến.

Học sinh vô tư đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi

Theo khảo sát, tại nhiều trường trung học trên cả nước cứ vào giờ tan tầm lại thấy rất nhiều học sinh đi xe máy và đèo nhiều bạn khác ngồi cùng. Đa phần các em gửi xe bên ngoài trường để tránh sự quản lý từ nhà trường.

Tại một số trường trung học tại Hà Nội, cứ khoảng 11h trưa là giờ tan học lực lượng Cảnh sát giao thông lại bắt gặp rất nhiều em học sinh đi xe máy và lao nhanh trên đường về, thậm chí không chịu đội mũ bảo hiểm để bảo đảm an toàn.

Có một số em học sinh để cả xe máy trong nhà xe của trường bất chấp sự ngăn cấm của nhà trường. Cứ đến giờ bảo vệ mở cổng là hàng loạt những chiếc xe máy lao nhanh ra ngoài để thoát khỏi sự ngăn cản của bảo vệ.

Nhiều khi các em học sinh còn lợi dụng sự không để ý của các bác bảo về để dắt xe ra khỏi cổng, khi được gọi lại thì các e lại nài nỉ và hứa không tái phạm để được về nhưng lần sau vẫn mang xe máy đến trường.

>> Mời bạn theo dõi và tham khảo thêm bài viết: Giá dầu nhớt xe ô tô nào tốt nhất ?

Học sinh ngang nhiên lái xe máy đến trường học

Học sinh vô tư đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi

Theo quy định chung của các trường học, tất cả mọi học sinh không được phép lái xe trong phạm vi trong và ngoài trường học khi chưa 18 tuổi. Tuy nhiên theo như ghi nhận của một số trường học ở xa, nhiều học sinh không được phổ biến và nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của việc đi xe máy khi chưa đủ tuổi cũng chưa có kiến thức đầy đủ về các quy định của Pháp luật. Thế nên nhiều em học sinh khi không được nhà trường và gia đình cho phép đi xe đến trường đã nhất quyết không đi học.

Một số em học sinh khi được hỏi về vấn đề này, đã hồn nhiên cho rằng mình ở cách xa trường đến >10km nếu không có xe máy đi học thì sẽ rất vất vả và nhiều em còn đòi bố mẹ cho mua cho bằng được xe máy.

Sau khi đến giờ tan tầm là lại nhìn thấy từng nhóm học sinh từ 2 – 3 em đèo nhau đi xe máy phóng nhanh trên đường. Đa phần các nhóm học sinh này gửi xe tại các nhà xung quanh trường để tiện cho việc lấy khi tan học. Những chiếc xe phân khối tầm > 50cm3 xuất hiện khá phổ biến tại các trường học.

Theo ghi nhận của phóng viên, cứ vào khoảng 11h hàng ngày, tại các trường THPT trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lực lượng Cảnh sát giao thông lại thu giữ nhiều xe máy của học sinh trên đường đi học về. Khi bị công an thu giữ nhiều em tỏ ra hoang mang và lo sợ và nài nỉ, khóc lóc xin các chú công an cho đi.

Nhiều em học sinh khi bị thu giữ xe thì giơ mũ bảo hiểm các loại như Ls2 ff320, mũ nửa đầu,.. và hồn nhiên nói rằng mình đi xe máy và có đội mũ bảo hiểm đúng chất lượng mà tại sao lại bị các chú công an bắt lại.

Chính điều này cho thấy rằng, đa phần các em học sinh đều không nắm rõ các quy định về Luật giao thông cũng như không nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc đi xe máy đến trường khi chưa có kiến thức để biết cách lái xe an toàn.

Cứ vào thời điểm đầu năm học, đa phần các trường trung học đều phổ biến đến toàn thể học sinh về quy định không được phép lái xe đến trường học. Tuy nhiên, bất chấp những quy định các em học sinh vẫn sử dụng xe máy đến trường học và về phía nhà trường lại không thể quản lý và kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Chính vì vậy, giải pháp chăt chẽ và đồng bộ là nhà trường cần phối hợp với phía gia đình học sinh ngăn cấm việc các em chưa đủ tuổi nhưng vẫn lái xe đến trường.

>> Có thể bạn quan tâm: Mặt kính Schott Ceran, ưu điểm và ứng dụng vào bếp từ cao cấp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.