Giải mã các ký hiệu trong chip Intel

Intel là thương hiệu CPU nổi tiếng chiếm đến 80% thị trường vi xử lý so với AMD. CPU là bộ vi xử lý trung tâm rất quan trọng của mỗi chiếc máy tính. Đời vi xử lý càng cao thì hiệu xuất máy tính càng mạnh. Khi mua, bán cây máy tính mới ai cũng quan tâm đến thiết bị đó sử dụng CPU core I3, I5 hay I7. Vậy những kí hiệu này khác nhau ra sao? Bài viết này Ngọc Tuyền sẽ cùng bạn đọc giải mã các ký hiệu trong chip Intel.

Giải mã các ký hiệu trong chip Intel
Giải mã các ký hiệu trong chip Intel

Giải mã các ký hiệu trong chip Intel

Hiện nay, trên thị trường thiết bị xử lý trung tâm CPU của Intel có rất nhiều dòng sản phẩm dành cho các nhóm khách hàng khác nhau. Do đó, CPU cũng được đặt tên theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, CPU Intel Pentium, Core I5, I7 là những cái tên được ưa chuộng nhất hiện nay. Các CPU trung tâm của Intel hoặc AMD được đặt tên theo các quy tắc cụ thể. Chúng thể hiện một ý nghĩa nhất định ẩn trong mỗi chữ cái và con số.

Công thức đặt tên của chip Intel sẽ được tính theo: Tên vi xử lý: Intel Core + Tên CPU + Số thế hệ + Hậu tố đặc biệt. Ví dụ: Intel Core I3 9100F. Trong đó: Intel Core là tên vi xử lý. I3 là tên dòng CPU. 9100 là số thứ tự thế hệ. F là hậu tố đặc biệt.

Các thế hệ chíp Core I

Hiện tại, Intel đã cho ra mắt CPU Core i thế hệ 10, có nhiều cải tiến từ chức năng đến công nghệ. Model cuối cùng trông đẹp hơn so với mô hình trước đó. Đầu năm 2020, Intel công bố dòng CPU thế hệ thứ 10 Comet Lake microarchitecture. Tất cả các CPU đều sử dụng công nghệ siêu phân luồng.

CPU Core I3: Đây là một bộ vi xử lý giá rẻ, ổn định dành cho các bộ máy tính có ngân sách hạn hẹp. Sản phẩm thích hợp cho máy tính văn phòng.

CPU Core I5: Vi xử lý tầm trung nhưng hiệu năng tốt hơn dòng Core i3. Tất nhiên, giá của sản phẩm này cũng cao hơn.

CPU Core I7: Là bộ vi xử lý hiệu năng cao, thích hợp sử dụng chuyên nghiệp như chỉnh sửa đồ họa, chơi game cấu hình cao.

CPU Core I9: Đây là bộ vi xử lý tiên tiến nhất với xung nhịp mạnh mẽ, đủ để thực hiện các tác vụ chuyên nghiệp như chỉnh sửa ảnh và video, phát trực tuyến trò chơi, v.v. Tất nhiên, giá của sản phẩm này cũng rất cao.

Các chữ số hàng nghìn trong 9100F

Chữ số hàng nghìn của 9100F là số 9. Cho đến nay, Intel Core iX thế hệ thứ 10 đã được phát hành. Tất cả các bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 này bắt đầu bằng số “10”. Tương tự, số thứ tự của các thế hệ vi xử lý khác cũng bắt đầu bằng các số thực tương ứng. Như vậy, 9100F tương ứng với Intel thế hệ thứ 9.

Ngoài ra, Intel cũng đặt tên cho từng dòng Core iX để người dùng dễ nhớ. Ví dụ, Core iX thế hệ thứ 5 là Broadwell microarchitecture. Thế hệ thứ sáu là Broadwell microarchitecture, thế hệ thứ bảy là Sky Lake microarchitecture, thế hệ thứ tám là Coffee Lake microarchitecture, thế hệ thứ chín là Ice Lake microarchitecture và thế hệ thứ mười là Comet Lake microarchitecture.

Xem thêm

Mẫu máy tính có giá 9 triệu bạn không nên bỏ qua

[HOT] phần mềm giúp bạn dọn dẹp “ổ rác” máy tính tốt nhất

Các số hàng trăm trong 9100F

Những con số này thể hiện hiệu năng của bộ vi xử lý so với các bộ vi xử lý dòng Core iX cùng thế hệ. Ví dụ, Core i3- 9100F sẽ cho tốc độ xử lý cao hơn Core i3- 9400F.

Sự khác biệt rõ ràng nhất nằm ở tốc độ xung nhịp và tăng xung nhịp. Tốc độ xử lý các tác vụ của chip tỷ lệ thuận với sự gia tăng của xung nhịp. Ví dụ, Core i3- 9100F với xung nhịp 3,1 GHz mạnh hơn chip Core i3- 9100F với xung nhịp 2,8 GHz. Đồng thời, ngay cả khi xung nhịp của chip Core i7 thấp hơn thì hiệu năng của nó sẽ tốt hơn so với Core i5, thậm chí nếu xung nhịp của Core i3 cao hơn thì Core i5 vẫn có thể “hơn” Core i3.

Các ký tự hậu tố đặc biệt

Nếu không có chữ cái nào sau tên mã, đó là phiên bản chip cơ bản của Intel. Nếu có một ký tự sau tên chip, mỗi ký tự sẽ cung cấp cho người dùng thông tin chung về chức năng của hệ thống máy tính sử dụng chip. Ở đây ta vẫn lấy ví dụ: Core i3- 9100F.

F có yêu cầu card đồ họa rời. Trong Intel, Chip K là phiên bản mạnh mẽ nhất. Tốc độ xung nhịp của nó cao hơn so với các phiên bản cùng loại chip và được sử dụng trong PC hoặc laptop chuyên nghiệp. Ngoài ra, chip K là chip “mở khóa” có thể được ép xung để đạt hiệu suất cao hơn.

Bạn đọc vừa cùng Ngọc Tuyền giải mã các ký hiệu trong chip Intel. Nếu muốn mua bộ vi xử lý chính hãng, giá cả phải chăng hãy liên hệ Ngọc Tuyền theo địa chỉ sau.

CÔNG TY MÁY TÍNH NGỌC TUYỀN

Địa chỉ: Số 295 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 097 123 7999 – 0939 72 5555 ZALO: 097 123 7999

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *