Những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện và an toàn cho sức khỏe

0

Mùa hè ở nước ta rất nắng nóng do vậy thời gian gần đây nhu cầu sử dụng máy lạnh càng càng tăng cao, đi kèm với nó người dùng phải đối mặt với khoản chi phí tiền điện hàng tháng không hề nhỏ. Vậy làm sao để dùng máy lạnh tiết kiệm điện?an toàn cho sức khỏe người sử dụng?Những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện sau đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này nhé! 

sử dụng máy lạnh đúng cách giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí

Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện và an toàn cho sức khỏe

>> Xem thêm: máy lạnh mitsubishi heavy

1. Vị trí lắp đặt máy lạnh ảnh hưởng tới việc tiêu thụ điện năng

Các bạn nên chọn những vị trí thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt và ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhằm tránh máy hoạt động quá nhiều gây tốn điện. Không nên để máy lạnh hướng thẳng vào vị trí nằm ngủ hặc hướng nằm.Ta nên điều chỉnh hướng thổi lạnh vào các vị trí cần thiết của căn phòng giúp căn phòng mát đều hơn.

              Nên vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên máy lạnh

Vị trí nội thất bên trong của căn phòng cũng cần lưu ý, tránh gây cản trở quá trình lưu thông khí mát.

2. Nên chọn công suất máy lạnh bao nhiêu là thích hợp?

Để tránh được biên độ dao động với nhiệt độ bên ngoài thì ta nên để ở mức 25 – 27 độ (ta nên giữ ở mức độ này trong suốt quá trình sử dụng), luôn giữ mức nhiệt độ nhất định sẽ làm giảm cường độ làm việc của điều hòa giúp tiết kiệm điện năng.

Theo nghiên cứu, nếu bạn giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh lại tiêu tốn thêm 40% năng lượng.

3. Bao nhiêu lâu cần vệ sinh máy lạnh

Các bạn cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh bảo dưỡng để máy hoạt động một cách tốt nhất, đảm bảo không khí sạch, tiết kiệm điện năng vì sau thời gian sử dụng bộ lọc sẽ bám bụi (có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy)

4. Những  cách tiết kiệm điện khác

Cần đảm bảo lắp đặt máy lạnh ở những căn phòng kín tránh những nơi ánh nắng trực tiếp chiếu vào vì khi đó nhiệt độ phòng sẽ cao dẫn tới điều hòa sẽ phải tiêu hao điện năng nhiều hơn.

Tắt các thiết bị điện không cần thiết như tivi, bóng đèn…Sẽ giúp quá trình làm lạnh nhanh hơn, Không nên bật tắt hay điều chỉnh nhiệt độ quá nhiều vì để khởi động lại máy sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, vậy nên hãy duy trì nhiệt độ ổn định.

Mỗi khi có công việc đi ra khỏi nhà bạn nên chú ý tắt máy lạnh. Bạn tắt hẳn bằng Aptomat vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn sẽ tiêu thụ điện ngầm.

Những lưu ý khi sử dụng máy lạnh

Máy lạnh có nhiều công dụng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì khi nguồn lạnh nhân tạo kéo dài, làm chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng “sốc nhiệt” sẽ vô cùng nguy hiểm

Do đó cần lưu ý:

– Trước mỗi lần sử dụng các bạn nên mở hết các cửa cho thông thoáng

– Mỗi khi đi ở ngoài trời nóng bức hay ở các vùng nhiệt chênh nhau quá nhiều ta không nên bước vào phòng ngay, hay đợi cho kho hết mồ hôi và thân nhiệt dần làm quen tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

– không nên ngồi quá lâu trong phòng máy lạnh, nếu phải ra ngoài nên đứng trước cửa vài phút cho cơ thể thích nghi với không khí mới.

Trên đây là cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện năng và đảm bảo sức khỏe, nắm vững được những yếu tố trên các bạn có thể giảm được kha khá chi phí tiền điện mỗi tháng. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng máy lạnh một cách an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.