Các loại cổng kết nối phù hợp trên máy tính

0

Ngày nay, máy tính và các thiết bị điện tử đều có sự xuất hiện của rất nhiều cổng kết nối khác nhau, từ USB truyền thống cho đến các loại cổng tốc độ cao như Thunderbolt 3. Sau đây là một số thông tin hữu ích về các loại cổng kết nối thông dụng trên máy tính cũng như các loại adapter phù hợp với chúng, được chúng tôi tổng hợp lại.

1. Giắc âm thanh 3.5mm

Giắc âm thanh 3.5mm là một trong các loại cổng kết nối phổ biến. Còn được biết đến với tên là giắc tai nghe

Đây là loại giắc âm thanh phổ biến nhất trên thế giới. Giắc âm thanh 3.5mm có ở hầu hết các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tabletTV và dàn âm thanh cũng như các loại tai nghe và các loại loa có dây trên thị trường. Các thiết bị cũ có 2 giắc âm thanh riêng biệt cho tai nghe và micro trong khi các thiết bị mới lại kết hợp cả 2 vào trong 1 giắc 3.5mm duy nhất.

Các loại cổng kết nối phù hợp trên máy tính

2. Ethernet

Ethernet cũng là một trong các loại cổng kết nối. Còn được biết đến với tên: RJ-45, Gigabit Ethernet, 10/100 Ethernet

Bạn có thể thấy nó ở hầu hết các loại máy tính hiện nay và cổng Ethernet cho phép thiết bị kết nối trực tiếp với các hệ thống mạng có dây. Trong khi Wi-Fi đang cực kỳ phổ biến thì Ethernet vẫn có giá trị sử dụng đặc biệt khi ở khách sạn, những nơi không có Wi-Fi hoặc Wi-Fi quá yếu. Ở một số tờ quảng cáo máy tính có ghi là “10/100 Ethernet” hay “Gigabit Ethernet”, nhưng hầu hết những mẫu máy laptop và desktop đều đã được trang bị cổng Ethernet với tốc độ lên tới 1Gbps, nên bạn không cần quan tâm đến cách mà người ta gọi nó mà chỉ cần biết đấy là cổng Ethernet là được.

Adapter phù hợp: Nếu thiết bị không có cổng Ethernet, bạn có thể mua adapter chuyển từ USB sang Ethernet tùy thuộc vào  các loại cổng kết nối USB đang sử dụng là USB-A (USB truyền thống) hoặc USB-C với giá từ 100-500 ngàn đồng. Giải pháp khác là mua luôn một bộ docking station giúp bổ sung nhiều kết nối khác nhau cho máy, đặc biệt dành cho những mẫu máy nhỏ gọn chỉ có 1 hoặc 2 cổng USB để sử dụng.

3. HDMI

HDMI là một trong các loại cổng kết nối được biết đến nhiều. Đây là loại chuẩn xuất hình ảnh rất phổ biến ở trên hầu hết những chiếc TV, màn hình máy tính và máy chiếu độ phân giải cao hiện nay. Tùy vào card đồ họa trên máy tính mà HDMI có thể xuất hình ảnh với độ phân giải lên đến 4K, song bạn có thể không xuất được ra 2 màn hình cùng lúc từ 1 cổng HDMI duy nhất. HDMI có thể truyền âm thanh nên nếu màn hình hoặc TV của nhà bạn có loa thì âm thanh cũng sẽ được phát.

Nếu máy tính của bạn có cổng HDMI nhưng màn hình lại dùng DisplayPort, thì bạn cũng cần một bộ adapter chuyển nhưng giá sẽ cao hơn. Những chiếc adapter rẻ tiền và không được chứng nhận sẽ không thể hoạt động được.

Xem thêm:

Best cameras under 150

Best Laptops For College Students

1080p home theater projectors under $1000

Top 5 mẫu laptop mỏng nhẹ cấu hình cao đáng mua năm 2018

Các hãng máy tính nổi tiếng được ưu chuộng nhất 2018

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.