Bí kíp quản lý cửa hàng bán lẻ thành công

0

Quản lý cửa hàng là hoạt động điều hành và giám sát mọi hoạt động trong một cửa hàng. Các trách nhiệm chính của nó bao gồm làm việc với nhân viên, tạo lịch làm việc, giao tiếp với nhà cung cấp và giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Việc quản lý phù hợp sẽ duy trì sự kiểm soát hiệu quả đối với doanh nghiệp của bạn và tác động tích cực đến năng suất tổng thể của bạn. Do đó, bạn cần hiểu các khía cạnh của quản lý cửa hàng bán lẻ và các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Vậy quản lý cửa hàng là gì và làm thế nào để quản lý cửa hàng bán lẻ thành công. Cùng Wikisohoa.com tìm hiểu trong những chia sẻ dưới đây nhé.

Quản lý cửa hàng là gì?

Quản lý cửa hàng là việc xử lý thực tế các mặt hàng được nhận, duy trì và phát hành từ một cửa hàng. Đối với các nhà bán lẻ nhỏ, quản trị cửa hàng sẽ tập trung vào quản lý hàng tồn kho. Bằng cách duy trì mức tồn kho tối ưu, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong khi giảm thiểu chi phí không cần thiết và đạt được mục tiêu bán hàng. Tuy nhiên, công việc này trở nên phức tạp hơn với các cửa hàng lớn hơn và bao gồm:

  • Nhận vật phẩm và tài liệu
  • Trả lại sản phẩm bị lỗi hoặc bị hư hỏng
  • Lưu giữ hồ sơ các mặt hàng đến và đi
  • Duy trì mức tồn kho một cách chính xác để tránh tồn kho quá mức.

quản lý cửa hàng là gì

Tuy nhiên, điều đó đã đủ để quản lý một cửa hàng bán lẻ thành công hay chưa? Theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia, tỷ lệ doanh thu trung bình của ngành bán lẻ là hơn 60%. Vì vậy, nó dẫn đến một vai trò quan trọng khác của người quản lý cửa hàng: hỗ trợ và động viên nhân viên để tạo ra một môi trường tích cực và tăng khả năng giữ chân nhân viên. Tóm lại, định nghĩa quản lý cửa hàng bán lẻ là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của cửa hàng bán lẻ và nhân viên của bạn.

>>> Bạn đang xem bài viết: Bí kíp quản lý cửa hàng bán lẻ thành công

3 yếu tố để quản lý cửa hàng bán lẻ thành công

Quản lý cửa hàng của một doanh nghiệp bán lẻ phải gánh nhiều trách nhiệm, từ đào tạo nhân viên cửa hàng đến duy trì danh tiếng của thương hiệu. 3 yếu tố cốt lõi của quản lý cửa hàng tiêu chuẩn bao gồm:

1. Kiểm soát hàng tồn kho

Bạn sẽ luôn cần giữ hàng tồn kho của mình ở mức tối ưu để phát triển doanh nghiệp bán lẻ của mình. Nó giảm thiểu rủi ro thâm hụt lợi nhuận. Ví dụ: nếu cửa hàng của bạn hết hàng, khách hàng có thể mua các sản phẩm thay thế từ đối thủ cạnh tranh, do đó bạn mất doanh số bán hàng tiềm năng và giảm lòng trung thành của khách hàng. Tuy nhiên, các sản phẩm không bán được có thể chiếm không gian lưu trữ và tăng chi phí vận chuyển hàng tồn kho. Do đó, đây là một số gợi ý để quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

kiểm soát hàng tồn kho

Giảm gian lận và trộm cắp

Mối quan tâm lớn nhất đối với người quản lý cửa hàng là khi bạn có ít doanh số bán hàng và các mặt hàng trong kho thực tế hơn những gì đã được ghi nhận. Sự co ngót và suy giảm chất lượng hàng tồn kho có thể do lỗi đếm, hư hỏng hoặc trộm cắp. Trộm cắp có thể là của người ngoài hoặc đôi khi từ bên trong nhân viên của bạn. Vì vậy, các nhà bán lẻ cũng nên biết cách cân đối các ngăn kéo đựng tiền để dung hòa giữa dòng hàng hóa và tiền mặt. Từ đó, bạn có thể phát hiện sớm nhất mọi sự co ngót.

Đếm hàng tồn kho thực tế thường xuyên

Tốt nhất, bạn nên thực hiện đếm chu kỳ thường xuyên để theo dõi hàng tồn kho của mình. Ví dụ: bạn có thể xem xét tính chu kỳ, một phương pháp đếm một phần nhỏ hàng tồn kho tại một thời điểm cụ thể. Từ đó, quản lý cửa hàng có thể nhanh chóng tổng quan về kho và xác định các mặt hàng phổ biến có thể cần được bổ sung. Hơn nữa, nó không tốn nhiều thời gian như đếm toàn bộ hàng tồn kho, vì vậy nó tránh làm gián đoạn hoạt động bán hàng hàng ngày của bạn.

Chọn cách bố trí cửa hàng phù hợp

Bố trí cửa hàng là sự sắp xếp các sản phẩm và nguyên vật liệu bên trong cửa hàng. Nó nhằm mục đích sử dụng hiệu quả không gian để nhận và giao hàng thuận tiện, cải thiện hoạt động bán hàng trực quan cho trải nghiệm của khách hàng và giảm nguy cơ hư hỏng, tai nạn và trộm cắp vặt. Khi thiết kế bố trí cửa hàng, bạn nên căn cứ vào tính chất quản lý cửa hàng bán lẻ của mình và mức độ phổ biến của từng mặt hàng.

2. Hỗ trợ và khuyến khích nhân viên

Còn gì nữa? Quản lý cửa hàng cần quan tâm đến nhân viên và khuyến khích họ đạt được mục tiêu bán hàng cá nhân. Trong một số trường hợp, người quản lý cửa hàng có thể hỗ trợ nhân viên của họ trong việc quảng cáo và khuyến mãi để tăng doanh thu. Tuy nhiên, đây là những nhiệm vụ chính để đạt được điều đó.

Hỗ trợ và khuyến khích nhân viên

Tuyển dụng nhân viên đúng năng lực

Một cách hiệu quả để giảm tỷ lệ chuyển việc của nhân viên là thuê những nhân viên phù hợp ngay từ đầu. Quá trình tuyển dụng cần chọn những ứng viên có bộ kỹ năng phù hợp với mô tả công việc và văn hóa kinh doanh bán lẻ của bạn. Ngoài ra, bạn nên xác định rõ kỳ vọng công việc và đặt những câu hỏi chuyên sâu để khám phá cách ứng viên làm việc và đối mặt với áp lực.

Đào tạo kỹ năng mềm và năng lực công nghệ

Khi nhân viên mới tiếp quản, bạn nên tiến hành đào tạo kỹ lưỡng và đặt mục tiêu hiệu suất với các mốc quan trọng. Một phần quan trọng của việc này là đào tạo nhân viên để họ luôn cập nhật quy trình quản lý cửa hàng. Ví dụ: bạn có thể ủy quyền nhiệm vụ kiểm soát hàng tồn kho cho nhân viên của họ. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng nhân viên của mình hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý hàng tồn kho và quy trình của nó.

Ngoài việc đào tạo kỹ năng, nhân viên cần phải thành thạo công nghệ và các thủ thuật để tăng doanh số bán hàng khi rút tiền mặt.

Thiết lập cuộc họp định kỳ với nhân viên

Điều cần thiết là quản lý cửa hàng phải lắng nghe nhân viên của họ, khuyến khích các ý tưởng mới và giải quyết mọi khó khăn. Do đó, bạn cần tăng cường tương tác với nhân viên để kịp thời ghi nhận tiến độ của họ và xem xét lại các mục tiêu đã đạt được. Ví dụ: bạn có thể thiết lập các cuộc họp định kỳ 1:1 với nhân viên của mình để kiểm tra tiến độ và đặt mục tiêu mới khi nhân viên đã đạt được các mục tiêu trước đó. Đó là một cách hiệu quả để giữ cho nhân viên của bạn có động lực và đảm bảo họ làm việc hiệu quả.

3. Phát triển các công cụ quản lý hiện đại

Bạn luôn cần đổi mới quy trình quản lý cửa hàng và sắp xếp hợp lý về lâu dài. Tuy nhiên, lỗi của con người là không thể tránh khỏi. Do đó, sử dụng phan mem quan ly ban hang SAPO POS là điều cần thiết để giúp các nhà bán hàng tự động hóa các quy trình bán hàng và giảm bớt công việc thủ công. 

sử dụng phần mềm quản lý bán hàng

Phần mềm quản lý bán hàng Sapo Pos là giải pháp có thể giúp bạn quản lý hàng hóa, quản lý tồn kho nhanh chóng, báo cáo bất cứ thời điểm nào để chúng ta có thể thấy kết được kết quả hoạt động kinh doanh diễn ra như thế nào, đâu là sản phẩm đang bán chạy, đâu là sản phẩm cần tiêu thụ trước khi hết mùa vụ. Ngoài ra, phần mềm này cũng sẽ giúp bạn quản lý nhân viên và đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên. Tính năng quản lý từ xa cũng được tích hợp trong phần mềm, giúp bạn có thể quản lý ngay cả khi không có mặt tại cửa hàng.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được quản lý cửa hàng là gì. Quản lý cửa hàng hiệu quả có thể nâng cao doanh số bán lẻ và trải nghiệm khách hàng của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều trách nhiệm kèm theo, từ bán hàng và quản lý hàng tồn kho cho đến nhân viên và dịch vụ khách hàng. Là người quản lý cửa hàng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng phần mềm hiện đại có thể cung cấp các phân tích chuyên sâu và tạo ra sự khác biệt thực sự cho điểm mấu chốt. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và mang lại lợi nhuận bền vững lâu dài.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.